ส่วนผสม

สำหรับห่อเครื่องปรุงรส
ข้าวกล้องงอก 1 ถ้วย
ปลาทูทอดกรอบ 2 ชิ้น
มะนาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดเล็ก 1 ลูก
ขิงขนาดเล็ก 1 หน่อ
ก้านพลูกระเทียมหั่นบาง ๆ
ถ้วยถั่วลิสงคั่ว ¼ ถ้วย
พริกแต่ละใบหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 3-4 ใบ
ใบสลัดสำหรับห่อ


สำหรับทำน้ำยำ
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยสับละเอียด ¼ ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีป 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ

 

วิธีการปรุง

1. หุงข้าวกล้องงอกให้สุก


2. ทำน้ำยำโดยใส่ส่วนผสมที่เตรียมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน


3. จัดเครื่องปรุงต่างๆลงในถาดเสริฟ


4. จัดวางผักให้พอดีคำ พร้อมรับประทาน 

ประโยชน์จากข้าว

ข้าวกล้อง : ป้องกันโรคเบาหวาน