ข้าวกล้องงอก 2 ถ้วย
เนื้อไก่ 4 ถ้วย
เกลือเพื่อลิ้มรส
น้ำมันมะกอก 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ¼ ช้อนชา
พริกไทยดำ ¼ ช้อนชา
ผงซุปเนื้อไก่ ¼ ช้อน
เกลือ ½ ช้อน
ผักชีฝรั่งสับละเอียด 1 ช้อนชา
เครื่องปรุงรสสลัดอื่น ๆ เช่นแตงกวา มะเขือเทศราชินี ถั่วเขียวลวกหรือแครอท
1. หุงข้าวกล้องงอกโดยใช้น้ำสต็อคไก่ในการหุงเพื่อเพิ่มความหอม
2. นำเครื่องปรุงรสมาผสมให้เข้ากัน จากนั้นน้ำข้าวกล้องงอกที่หุงสุก ผักต่างๆ ลงไปคลุกเคล้า
3. ตักสลัดข้าวกล้องงอกลงบนจาน โรยหน้าด้วยผักชีฝรั่งพร้อมเสิร์ฟ
ข้าวกล้องหอมมะลิงอก (ข้าวกาบา) : ช่วยป้องกันโรคความจำเสื่อม