ถั่วพูซอย 3 ถ้วย
อกไก่ฉีก ½ ถ้วย
กุ้งสุก ¼ ถ้วย
ไข่ต้ม 1 ฟอง
พริกแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
หอมแดง 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงป่น 2 ช้อนโต๊ะ
1. เติมน้ำเปล่าลงในหม้อ แล้วตั้งไฟจนน้ำเดือดนำกุ้งลงไปลวก จากนั้นพักไว้
2. ทำน้ำยำ โดยใส่น้ำปลาลงไปในถ้วย ตามด้วยเกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำพริกเผา พริกแดงสับหยาบ น้ำมะนาว ถั่วลิสงป่น คนให้เข้ากัน
3. นำกุ้งที่ลวกไว้ ใส่ลงไปในน้ำยำที่ปรุงไว้ ตามด้วยถั่วพูซอย คนให้เข้ากัน
4. ตักใส่จาน โรยด้วยกระเทียมทอดกรอบ พร้อมเสิร์ฟกับข้าวหอมมะลิ
ข้าวหอมมะลิไทย: ให้พลังงานกับร่างกาย