แกงจืดมะระยัดไส้หมูสับ

ส่วนผสม

มะระ 1 ผล
หมูสับ 1 ½ถ้วย
กระเทียมสับ 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นละเอียด 1 ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด ½ ช้อนชา    
ผลโกจิเบอรี่แห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
ซี่โครงหมู ขนาด 2 นิ้ว 200 กรัม
เห็ดหอมแห้ง 2-3 หัว
กระเทียม 3-4 กลีบ
เกลือปรุงรสชาติ
โรยหน้าด้วยผักชีและต้นหอมสำหรับปรุงแต่ง

วิธีการปรุง

1. ตั้งหม้อใส่ซี่โครงหมู เห็ดหอม โกจิเบอร์รี่ ลงในหม้อแล้วใส่น้ำ 6 ถ้วยตามลงไป ต้มทิ้งไว้ประมาณ 1 ชม. ให้ซี่โครงหมูนิ่ม


2. นำมะระไปหั่น ความยาวประมาณ2-3 นิ้ว หัน 3 ชิ้น จากนั้นทำความสะอาดล้างเอาเส้นใยในมะระออก


3. ผสมหมูสับกับแป้งข้าวโพด, ซีอิ๊วขาว, หอมหัวใหญ่และกระเทียมสับจนกว่าจะเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นนำหมูสับใส่ไปในมะระที่เตรียมไว้ นำมะระใส่ลงไปในหม้อ เคี่ยวมะระให้เข้าเนื้อกันกับน้ำซุป


4. ปรุงรสด้วยเกลือและเสิร์ฟพร้อมกับข้าวกล้องแดงงอก

ประโยชน์จากข้าว

ข้าวกล้องแดงงอก: ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนโลหิต