ส่วนผสม

เห็ดหลายๆชนิดผสมกัน 2 ถ้วย    
น้ำมันมะกอกเกลือและพริกไทยเพื่อลิ้มรส
ต้นตะไคร้อ่อนซอยละเอียด 1 ถ้วย
หอมแดงหั่นเป็นชิ้นละเอียด 1 กระเปาะ
ข่า 1 หัว
พริกขี้หนูสด 2-3 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4-5 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนชา

วิธีการปรุง

1. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันมะกอก ตามด้วยเห็ดแต่ละชนิด ย่างให้เห็ดพอออกสีเหลือง จากนั้นตักเห็ดออกมาพักทิ้งไว้


2. ทำน้ำยำโดยการน้ำเครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาล พริกสด มะนาว ต้นตะไคร้ หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตามด้วยใส่เห็ดที่ย่างแล้วลงไป คลุกจนเข้ากันดี จึงนำไปเสิร์ฟ
 

ประโยชน์จากข้าว

ข้าวกล้องนิลผสมข้าวหอมมะลิ : ช่วยเรื่องพลังงานและบำรุงเส้นผม