น้ำพริกอ่อง

ส่วนผสม

หมูบด 400 กรัม                         
พริก 10-15 เม็ด                   
มะเขือเทศลูกเล็ก 10 ลูก       
หอมแดง 5-10 หัว   
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ                   
กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ                         
ผักชี 500 กรัม   
เกลือ ¼ ช้อนชา          
น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ 

วิธีการปรุง

1.ใส่พริก หอมแดง และกระเทียม โขลกรวมกันให้ละเอียด


2.ใส่กะปิลงไปแล้วโขลกอีกครั้ง


3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย ใช้ไฟปานกลาง ใส่เครื่องแกงลงไปและใส่หมูบดลงไป ผัดให้เข้ากัน


4.ปรุงรสด้วยเกลือและน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน จากนั้นตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชี
 

ประโยชน์จากข้าว

ข้าวเหนียวขาว : ช่วยบำรุงผิวพรรณ