พริกแกงแดง 100 กรัม
กุ้งปอกเปลือกและทำความสะอาด 2 ถ้วย
น้ำ 4 ถ้วย
มะขามเปียก 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
ใบชะอม 2 ถ้วย
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
1. ตั้งกระทะสำหรับทอดไข่เจียวชะอม โดยตั้งน้ำมันให้ร้อน จากนั้นทำไข่เจียวที่ผสมกับชะอมตีจนเข้ากัน เทลงไปบนกระทะรอจนไข่เหลืองสุก จึงตักออกมาพักไว้
2. ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่พริกแกงลงไปพร้อม ตามด้วยน้ำมะขามเปียก ต้มไว้ให้พริกแกงละลายเป็นเนื้อเดียวกัน จึงนำเนื้อกุ้งลงไปใส่
3. จากนั้นปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลจนราสชาติได้ที่จึงนำไข่ชะอมที่ทอดแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากันซักพักจึงนำตักใส่ชามเพื่อรับประทาน
ข้าวกล้องผสม : วิตามินบีและช่วยเรื่องระบบย่อย